Tin Tức

Lắp Đặt Tủ Điện Uy Tín Ở TP. Hồ Chí Minh

Lắp Đặt Tủ Điện Uy Tín Ở TP. Hồ Chí Minh

Lắp đặt tủ điện là một trong những phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng lớn. Tủ điện giúp người sử dụng điều khiển các thiết bị về điện như máy bơm. đèn chiếu sáng... Vậy khi Lắp đặt tủ điện cần lưu ý gì và có những loại tủ điện nào. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

==> Xem Thêm: Thi Công Điện Nhà Xưởng Tại Long An Uy Tín - Chất Lượng

==> Xem Thêm: Thi Công Điện Công Nghiệp Trọn Gói

==> Xem Thêm: Thi Công Điện Nhà Xưởng Tại Đồng Nai Uy Tín

Lắp Đặt Tủ Điện Để Làm Gì?

Lắp đặt tủ điện để làm gì là một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi thi công các công trình lớn hoặc các hệ thống điện phức tạp. Để trả lời câu hỏi này trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu tủ điện là gì? chức năng của tủ điện.

Tủ điện là gì?

Tủ điện là nơi chứa đựng các thiết bị điện, cầu dao, biến tần, biến thế, biến áp, các đấu nối, mạch điều khiển, nhằm điều khiển hệ thống phân phối điện cho một hệ thống phụ tải nào đó... Tủ điện công nghiệp thường có cấu trúc lớn so với các tủ điện nhỏ tại gia đình

Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được làm từ vật liệu là thép tấm... Được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhau tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc yêu cầu của thiết kế.

Chức năng của tủ điện

- Chức năng chính của tủ điện là điều khiển các thiết bị điện từ dân dụng đến trong trình công nghiệp. Tủ điện gần như không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

- Tủ điện công nghiệp có hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch điều khiển phức tạp. Việc thiết kế, lắp đặt tủ điện đạt tiêu chuẩn chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định vào sự an toàn cho con người, ổn định của hệ thống điện, dây chuyền máy móc.

- Như vậy việc Lắp đặt tủ điện là một phần không thể thiếu cho các công trình công nghiệp, nhà máy , xí nghiệp hay hộ gia đình cá nhân dùng để điều khiển các thiết bị điện của mình một cách an toàn và hiệu quả. 

Lắp Tủ Điện Là Gì?

Lắp Tủ Điện Là Gì?

==> Xem Thêm: Thi Công Điện Nhà Xưởng Tại Long An Uy Tín - Chất Lượng

Lắp đặt tủ điện Có Máy Loại

Để có thể lắp đặt tủ điện một cách hiệu quả và chính sát nhất ta cần biết tủ điện có máy loại và gồm những loại nào.

Lắp đặt tủ điện phân phối

- Tủ điện phân phối được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn IEC 60349, vỏ làm bằng thép mạ kẽm sơn tĩnh điện. Các bộ phận như mặt sau, mặt hông, nắp có thể dễ dàng tháo lắp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắp đặt hay bảo trì.
- Tủ được lắp đặt để phân phối điện đến các phụ tải công suất cao. Tủ được thiết kế kiểu module tạo thành hệ thống phân phối có ngăn lộ vào, phân đoạn và phân phối.

Lắp đặt tủ điện điều khiển trung tâm

- Tủ điện trung tâm gồm các khởi động mềm, bộ khởi động trực tiếp, bộ biến tần, bộ khởi động tam giác/sao, khởi động bằng máy biến áp, các thiết bị lập trình điều khiển, hiển thị và các thiết bị bảo vệ. Khung và nắp tủ được sản xuất từ thép mạ điện, có sơn tĩnh điện. 

- Nguyên tắc hoạt động của tủ điện trung tâm là vận hành từ xa hoặc tại chỗ nhằm tăng hoặc giảm tốc độ quay của động cơ. đảo chiều hoặc đóng ngắt các động cơ. 

Lắp đặt tủ điện chuyển mạch

- Tủ điện chuyển mạch sử dụng cho những nơi có yêu cầu về cấp điện liên tục, hệ thống điện có nguồn dự phòng là các máy phát điện. Trường hợp điện lưới mất điện hoặc có sự cố, tủ chuyển mạch có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn từ điện lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện liên tục, đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn. Thời gian chuyển mạch từ 5 đến 10 giây.

Lắp Đặt Tủ Điện Chuyển Mạch

Lắp Đặt Tủ Điện Chuyển Mạch

==> Xem Thêm: Thi Công Quạt Công Nghiệp Trang Trại Uy Tín

Lắp đặt tủ điện bù

- Tủ tụ bù có chức năng cải thiện và nâng cao hệ số công suất, giúp cắt giảm tối đa các tổn thất, hao phí về điện năng.

- Sử dụng tủ tụ bù giúp giảm tải cho các máy biến áp, khắc phục hiệu quả tình trạng sụt áp, các thiết bị điện hoạt động đúng công suất, không cần định mức dư thừa, loại bỏ tình trạng công suất vô công.

Lắp đặt tủ điện phòng cháy chữa cháy

- Tủ điện phòng cháy chữa cháy được cài đặt chế độ tự động, tủ điện sẽ điều khiển hệ thống bơm bù áp nếu phát hiện hệ thống bị rò nước. Khi có báo cháy, vòi nước được mở, tụ điện sẽ tự động vận hành máy bơm để bơm nước. Tủ có cơ chế tự động sạc và báo định mức ắc quy.

- Tủ điện dùng để điều khiển thiết bị, động cơ máy bơm nước chữa cháy khi có sự cố, các bộ phận và chức năng gồm:

  • Điện áp: 3P – 380V.
  • Thiết bị đo điện áp, đo dòng điện.
  • Đèn báo pha, báo mất pha.
  • Tiêu chuẩn áp dụng: IP20 – IP54.
  • Thường sử dụng tủ tôn, có sơn tĩnh điện.

Lắp Đặt Tủ Điện Phòng Cháy Chửa Cháy

Lắp Đặt Tủ Điện Phòng Cháy Chửa Cháy

==> Xem Thêm: Thi Công Quạt Công Nghiệp Uy Tín Ở Tp Hồ Chí Minh

Lắp đặt tủ điện chiếu sáng

- Tủ điện cho hệ thống chiếu sáng có thiết kế và chỉ số kỹ thuật phụ thuộc vào nguyên lý, sơ đồ hệ thống chiếu sáng. Các tiêu chuẩn cơ bản gồm:

Tiêu chuẩn IP43 – IP55.

- Vỏ tôn nhập khẩu tiêu chuẩn JIS G3302 (Nhật), EN10142 (Châu  u), ASTM A653, A653-08 (Hoa Kỳ).

- Bộ điều khiển cài đặt chế độ theo giờ được cài đặt sẵn.

- Trên đây là 6 tủ điện được lắp đặt nhiều nhất hiện nay.

Các Bước Lắp đặt tủ điện Đúng Kỹ Thuật Để An Toàn

- Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà Tủ Điện Công Nghiệp cần thiết kế, lắp ráp có nhiều cách làm khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung thực hiện Lắp Ráp Tủ Điện Công Nghiệp đều được bao gồm các bước sau:

Thiết kế bản vẽ và lựa chọn các thiết bị hợp lý

Việc bố trí thiết bị trong tủ phải đảm bảo đầy đủ các tính năng kỹ thuật, hướng cáp vào cáp ra làm sao cho thuận lợi nhất trong quá trình đấu nối, đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết. Việc bố trí thiết bị phải tối ưu về không gian nhưng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của tủ để đưa ra bản vẽ.

thiết kế bản vẽ tủ điện

Khâu thiết kế cần được chú trọng và kiểm tra kỹ lưỡng, nhằm tránh xảy ra những sai sót bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể có thể dẫn tới việc phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu. Lưu ý tới quá trình mở rộng hay sự nâng cấp các thiết bị trong tương lai.

Cần phải tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư và hạ giá thành cấu thành sản phẩm.

Việc thiết kế bố trí thiết bị trên tủ điện đúng cách sẽ làm cho tủ điện giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị, tăng tính thẩm mỹ tiết kiệm dây dẫn điện,, giúp tăng tuổi thọ các thiết bị và vận hành ổn định hơn.

Khâu thiết kế có vai trò rất quan trọng trong việc lắp đặt và đấu nối tủ điện. Vì nếu chúng ta chọn sai thiết bị không đúng với bản vẽ thì khách hàng sẽ không nhận bàn giao sản phẩm. Chính vì vậy, chúng ta cần nghiên cứu kỹ bản vẽ thiết kế, xem có chỗ nào chưa chuẩn để phản hồi lại với khách hàng. Đưa ra giải pháp cuối cùng trước khi lắp đặt tủ điện.

Thiết Kế Phần Bản Vẽ Tủ Điện

Thiết Kế Phần Bản Vẽ Tủ Điện

==> Xem Thêm: Thi Công Điện Nhà Xưởng Tại TP. Hồ Chí Minh

Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết:

Ví dụ nếu bạn đang thiết kế hệ thống lắp đặt tủ điện phân phối tổng MSB. Bạn cần phải xác định được số lượng phụ tải, số nhánh cần phân phối. Để tính toán giá trị của thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ và dây dẫn điện. Chúng ta cần cân đối hợp lý giữa bài toán kỹ thuật cũng như chất lượng và giá thành. không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với cần thiết bởi sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

Mỗi thiết bị điện cần được lựa chọn đúng để thực hiện tốt chức năng trong sơ đồ cấp điện và góp phần làm cho hệ thống cung cấp điện vận hành đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật, an toàn.

Đối với các dự án lắp đặt tủ điện công nghiệp cho các khu bệnh viện, chung cư, Toà nhà cao cấp… Cần sự ổn định và chính xác cao. Chúng ta nên sử dụng thiết bị của các hãng có uy tín và thương hiệu lớn của thế giới như Schneider, ABB, Mitsubishi… Bởi chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định tại Việt Nam.

Còn đối với các dự án có mức đầu tư trung bình, mức đầu tư không cao. Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng thiết bị điện LS của Hàn Quốc hoặc Chint của Trung Quốc. Với chất lượng tốt và giá thành hết sức cạnh tranh đáp ứng được tiêu chí Ngon - bổ - rẻ.

Lắp đặt thiết bị vào tủ:

Sau khi gia công cơ khí để có được vỏ tủ ta tiến hành lắp đặt thiết bị vào tủ điện theo bản vẽ bố trí đã được thiết kế từ trước.

+ Trường hợp có bản vẽ thiết kế các bạn sẽ lắp theo bản vẽ thiết kế. + Trường hợp tủ chưa có bản vẽ thiết kế: các bạn nên lắp sắp xếp sao cho diện tích sử dụng là ít nhất, tiết kiệm dây dẫn điện và đảm bảo được cả tính thẩm mỹ. Cách sắp xếp hợp lí nhất được bố trí như sau:

Aptomat tổng đặt trên cùng góc trái

Các thiết bị như đèn báo pha, đồng hồ đo dòng điện, đồng hồ chỉ thị, chuyển mạch đặt ở vị trí trên cao. Giúp người vận hành dễ dàng quan sát các chỉ số đo trên thiết bị.

Góc phải trên cùng lắp cầu chì, bộ nguồn, bộ bảo vệ pha.

Các át nhánh để xuống hàng bên dưới.

Sau là bộ điều khiển, rơ le trung gian.

Tiếp theo đến contactor, rơ le nhiệt;

Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) đặt phía dưới. Dưới cùng là cầu đấu.

các thiết bị trong vỏ tủ điện công nghiệp Vị trí các thiết bị trong tủ điện công nghiệp

- Sắp xếp, bố trí các thiết bị bên trong tủ điện như: Cầu đấu, rơle, timer… bên trong tủ điện một cách khoa học hợp lý và dễ dàng khi đấu nối, thay thế hay sửa chữa. Tạo cho mặt tủ có sự cân bằng và đối xứng giữa các thiết bị với nhau. Giúp người sử dụng không bị rối và làm cho tủ thêm phần thẩm mỹ.

- Chú ý: có những vị trí bị khoan khoét thông kết nối với bên ngoài như: vị trí lỗ đấu dây vào/ ra tủ điện, lỗ quạt thông gió cần phải làm lưới che chắn hoặc dùng ron và các nút cao su bịt kín để tránh chuột và côn trùng chui vào trong.

lắp Đặt Tủ Điện Phân Phối

lắp Đặt Tủ Điện Phân Phối

==> Xem Thêm: Nhà Thầu Điện Cơ Điện Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Cơ Điện

Gia công, lắp ráp thanh cái đồng:

Với các tủ điện phân phối có dòng định mức của át tổng nhỏ hơn 50A thì các át nhánh sẽ được kết nối với át tổng bằng dây dẫn,... Các tủ điện có dòng điện át tổng từ 100A trở lên thông thường sẽ được kết nối bằng thanh cái đồng.

Phần lắp ráp thanh đồng và dây điện động lực là khâu vô cùng quan trọng. Nếu siết các điểm nối không chặt hay bóp cốt lỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng truyền và dẫn điện, lâu dài sẽ bị chập, cháy, hỏng thiết bị.

- Gia công thanh cái đồng theo bản vẽ sản xuất đồng gồm các bước sau:

Bước 1: Cắt phôi đồng cho đúng kích thước đồng và chiều dài phôi đồng.

Bước 2: Đột lỗ trên các thanh cái đồng theo bản vẽ.

Bước 3: Uốn thanh cái đồng.

Bước 4: Mạ thanh cái đồng để chống oxi hóa đồng và tăng khả năng dẫn điện, thông thường đồng mạ bằng thiếc. Tốt hơn thì mạ bằng niken. Cao cấp thì mạ bằng bạc (ở Việt Nam gần như không sử dụng mạ đồng bằng bạc).

Bước 5: Bọc co nhiệt PVC hoặc sơn epoxy để phân biệt màu.

Lắp thanh cái đồng:

Hướng dẫn lắp thanh cái đồng vào tủ điện

- Lắp các thanh cái chính trước;

- Siết chặt lại bulong và ecu (mỗi bộ bu lông, ecu gồm để bắt thanh cái đồng gồm: 1 bu lông + 2 long đen phẳng + 1 long đen vênh + 1 ecu).

- Kiểm tra lại các điểm xiết ốc và đánh dấu đã kiểm tra.

- Cắt mica và lắp để che thanh cái đồng.

Lắp Đặt Tủ Điện Công Nghiệp

Lắp Đặt Tủ Điện Công Nghiệp

==> Xem Thêm: Nhà Thầu Điện Cơ Điện Uy Tín Ở Tp Hồ Chí Minh

Đấu nối tủ điện công nghiệp

Đấu nối dây giữa các thiết bị cần được kết nối một cách chính xác và khoa học.

Có sự phân biệt rõ ràng giữa màu của các phase, có đầu số ghi cầu đấu chi tiết giúp việc sửa chữa và bảo trì sau này dễ dàng.

Mạch điều khiển và mạch động lực cần đi xa nhau tránh hiện tượng bị nhiễu tín hiệu đối với các con sensor hay cảm biến.

Đối với các dây đấu nối tín hiệu cần mua loại có vỏ bọc chống nhiễu tốt.

Nên đấu nối tuần tự từ mạch động lực sau tới mạch điều khiển.

Bảng chọn tiết điện dây dẫn theo dòng điện (áp dụng cho dây đồng mềm Cu/PVC)

Tiết diện dây dẫn (mm2)

Lắp Tủ Điện Trung Thế Và hạ Thế

Lắp Tủ Điện Trung Thế Và hạ Thế

==> Xem Thêm: Các Dịch Vụ Thi Công Điện

Kiểm tra xuất xưởng - kiểm tra nguội tủ điện đã lắp ráp, đấu nối

- Kiểm tra lại 1 lần nữa hệ thống đấu dây đảm bảo an toàn và không có sai sót rồi tiến hành cấp điện cho hệ thống tủ điện.

kiểm tra các hạng mục sau:

Kiểm tra không điện: Thực hiện kiểm tra về mặt ngoại quan, đo đạt các thông số yêu cầu theo các tiêu chuẩn IEC, TCVN,... để đảm bảo tủ điện an toàn trước khi cấp điện.

Kiểm tra mang điện: cấp nguồn cho chạy tải, đo đạc các thông số khi có nguồn đảm bảo đúng yêu cầu

Kiểm tra thiết bị đóng cắt đã đấu đúng sơ đồ nguyên lý chưa.

Kiểm tra độ chặt của các điểm đấu nối cơ khí và điện, các điểm kết nối cần đánh dấu bằng bút dấu.

Kiểm tra nhãn mác thiết bị.

Kiểm tra và loại bỏ các dụng cụ còn để trong tủ điện.

Đo cách điện giữa các pha, giữa các pha với tiếp địa. Dùng đồng hồ MegaOhm đo cách điện các pha đạt yêu cầu là 0,5MΩ/ 0,5k.

 Đồng hồ đo điện đa năng tích hợp ampe kìm AC/DC KYORITSU 2000 (60A)

6.2 Kiểm tra đấu nối phần điều khiển:

Kiểm tra các đầu cốt, các điểm đấu đã chặt chưa

Đo kiểm tra đủ dây trung tính, dây nguồn chưa

Đo thông mạch các dây điện theo sơ đồ đấu nối

Đo thông mạch nguồn dương và âm. Không thông mạch là được

Sau khi kiểm tra đấu nối xong sẽ cắm các thiết bị như rơ le trung gian, rơ le báo mức, phao báo mức,… vào đế của thiết bị.

Sau khi đã hoàn tất việc đấu dây, ta cần kiểm tra kỹ lại hệ thống trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện công nghiệp. Khi cấp nguồn, để cho tủ điện làm việc không tải nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện.

Vệ sinh tủ điện

Sau khi trải qua hết các công đoạn trên sẽ cần vệ sinh tủ điện bằng máy hút bụi và các vật dụng cần thiết. Đảm bảo tủ điện phải thật sạch sẽ không còn mạt sắt, bụi bẩn hay những phần thừa của dây điện và vỏ bọc.

Đóng gói tủ điện

Xong các bước trên sẽ chuyển tủ điện ra khu vực đóng gói. Đóng gói thật cẩn thận, đảm bảo an toàn - chất lượng sản phẩm khi vận chuyển đường dài.

Trên đây là các bước thi công Lắp đặt tủ điện của Đại Phú Thịnh quý khách có nhu cầu Lắp đặt tủ điện hay muốn tìm hiểu về các loại tủ điện có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau.

Đóng Gói Tủ Điện

Đóng Gói Tủ Điện

==> Xem Thêm: Tư Vấn Về Thi Công Điện Của Đại Phú Thịnh

CÔNG TY TNHH TM DV XD  ĐẠI PHÚ THỊNH

Ðịa Chỉ: 679/5 Đường Tân Sơn,P.12, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

PGD : 44/2 Đường TTN 14, P Tân Thới Nhất Quận 12 

DĐ: 0986.239.299 (Mr.Phú)  Fax: (028) 62 59 96 47

Cửa Hàng 39 Phan Văn Hớn Quận 12 ĐT:(028) 62 54 00 80  

Email: info@thicongdien.com.vn

Website: thicongdiennhaxuong.com - thicongdien.com.vn - banthietbidien.com - thietbidiencongnghiep.org  - thicongdiencopngnghiep.com.vn

Mọi Thông Tin Xin Vui Lòng Liên Hệ Với Chúng Tôi Hoặc Bạn Có Thể Xem Thêm Tại Đây

==> Xem Thêm: Lắp Đặt Tủ Điện Công Nghiệp Uy Tín Chất Lượng Ở TP Hồ Chí Minh

Tin tức khác
Nhà Thầu Thi Công Điện Nhà Hàng Uy Tín Chất Lượng Nhất Tp. Hồ Chí Minh

Nhà Thầu Thi Công Điện Nhà Hàng Uy Tín Chất Lượng Nhất Tp. Hồ Chí Minh

Mặc dù thi công điện nhà hàng chỉ chiếm tỷ trọng tương đối ít (khoảng 10-20% giá trị dự án), nhưng hệ thống..
Thi Công Hệ Thống Điện Khách Sạn

Thi Công Hệ Thống Điện Khách Sạn

Hệ thống điện còn thường gọi là ELV (Extra Low Voltage systems) - là một thuật ngữ trong ngành xây dựng, dùng để chỉ..
Thi Công Hệ Thống Điện Nhà Xưởng Uy Tín Nhất

Thi Công Hệ Thống Điện Nhà Xưởng Uy Tín Nhất

Quy trình lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng là rất quan trọng để hoàn tất quy mô hoạt động cho một doanh nghiệp..
Báo Giá Thi Công Điện Xưởng May

Báo Giá Thi Công Điện Xưởng May

Bất cứ một công trình nhà xưởng may nào thì thi công điện xưởng may đều đóng một vai trò rất quan trọng. Hãy cùng..
BÁO GIÁ THI CÔNG ĐIỆN NHÀ XƯỞNG

BÁO GIÁ THI CÔNG ĐIỆN NHÀ XƯỞNG

Đối với một nhà xưởng thì việc chọn một đơn vị uy tín để báo giá thi công điện nhà xưởng là một điều rất..
Thi Công Điện Nhà Xưởng Tại Long An Uy Tín - Chất Lượng

Thi Công Điện Nhà Xưởng Tại Long An Uy Tín - Chất Lượng

Thi công điện nhà xưởng tại Long An hay thi công điện công nghiệp, nhà xưởng là một trong những dịch vụ uy tín mà..
Copyright © 2019 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XÂY DỰNG ĐẠI PHÚ THỊNH . Design by Nina.vn